เปิดเรื่องราววิถีชุมชน สะท้อนวัฒนธรรมสร้างสรรค์ของชาวกาฬสินธุ์ ผ่านมหกรรมฟื้นใจเมือง "ภูมิถิ่น แก่งสำโรง โค้งสงเปลือย"2566 - The Siamese

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Saturday, March 11, 2023

เปิดเรื่องราววิถีชุมชน สะท้อนวัฒนธรรมสร้างสรรค์ของชาวกาฬสินธุ์ ผ่านมหกรรมฟื้นใจเมือง "ภูมิถิ่น แก่งสำโรง โค้งสงเปลือย"2566

 

รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม เปิดตลาดริมน้ำปาว ในงานมหกรรมฟื้นใจเมือง "ภูมิถิ่น แก่งสำโรง โค้งสงเปลือย" จัดเต็มกับกิจกรรมสะท้อนวัฒนธรรมชาวกาฬสินธุ์ สัมผัสวิถีชีวิต ประเพณีดั้งเดิม เพลิดเพลินแสงสีเสียงวานนี้ที่ศาลเจ้าโสมพะมิตร สถานีดับเพลิงเทศบาลเก่า เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานเปิดงานมหกรรมฟื้นใจเมือง "ภูมิถิ่น แก่งสำโรง โค้งสงเปลือย" โดยมีนายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ผศ.จุรีรัตน์ กอเจริญยศ นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ ดร.กิตติ สัจจาวัฒนา ผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) พร้อมด้วยส่วนราชการ ผู้ประกอบการ ประชาชน นักเรียน นักศึกษาร่วมงาน และออกบูทแสดงผลงานด้านศิลปะ และจำหน่ายสินค้าเป็นจำนวนมากก่อนเปิดงานมีการจัดริ้วขบวนแห่เจ้าเมืองกาฬสินธุ์ ตามด้วยการเดินแฟชั่นโชว์ด้วยชุดผ้าไหมแพรวา และชุดออกแบบสร้างสรรค์โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ จากนั้นมีการเปิดตัวและเดินแบบโดย “ทีน่า ธนวรรณ วิกก์” มิสแกรนด์กาฬสินธุ์ 2022 “ปรายฟ้า ทองแร่” มิสแกรนด์กาฬสินธุ์ 2023 และ “จินนี่ สุมินตรา โคกัต” รองอันดับ 2 มิสแกรนด์กาฬสินธุ์ 2023
ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า งานมหกรรมฟื้นใจเมือง “ภูมิถิ่น แก่งสำโรง โค้งสงเปลือย” ด้วย “เศรษฐกิจสร้างสรรค์ บนฐานทุนทางวัฒนธรรมชุมชน” เป็นมหกรรมศิลปวัฒนธรรม โดยได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยพัฒนาพื้นที่จากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) จัดกิจกรรมเพื่อยกระดับเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตชุมชนในพื้นที่ และร่วมกันฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรม ประเพณีให้เกิดเป็นย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เป็นศูนย์รวมการค้าขายและพบปะผู้คนในชุมชน นำไปสู่การสร้างคุณค่าร่วมในพื้นที่ ผ่านกิจกรรมหลากหลายรูปแบบที่สะท้อนวิถีชีวิต ประเพณี และทุนทางวัฒนธรรมของชาวกาฬสินธุ์เป็นอย่างดี

ด้าน ดร.กิตติ สัจจาวัฒนา ผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) กล่าวว่า การเปิดตลาดริมน้ำปาว และจัดมหกรรมฟื้นใจเมือง “ภูมิถิ่น แก่งสำโรง โค้งสงเปลือย” ครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ โดยมีหลายภาคส่วนให้การสนับสนุน โดยเฉพาะกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม และหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.)


รวมทั้งส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน ซึ่งถือเป็นการประสานใจ 3 ใจของทุกภาคส่วน คือ เข้าใจ ไว้ใจ และร่วมใจกันทำงาน เพื่อพัฒนา จ.กาฬสินธุ์ ไปสู่เมืองแห่งความร่ำรวย คือร่ำรวยวัฒนธรรม ร่ำรวยน้ำใจ ร่ำรวยสุขภาพและเป็นเมืองแห่งความสุข

ขณะที่นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมจะแบ่งออกเป็น 3 วัน ได้แก่ กิจกรรมศิลปวัฒนธรรมสร้างสรรค์ สำหรับเด็กและเยาวชน ประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ การแสดงรำวงย้อนยุค การฉายหนังกลางแปลง กิจกรรมลานวัฒนธรรมท้องถิ่น การแสดงดนตรีโปงลาง และการกระตุ้นเศรษฐกิจวิถีชุมชนสินค้าท้องถิ่น ภูมิปัญญาชุมชน

พิธีบวงสรวงสักการะศาลเจ้าโสมพะมิตร พิธีสะเดาะเคราะห์ ต่อชะตา บูชาโชค รำถวายเจ้าโสมพะมิตร 230 ปี เมืองกาฬสินธุ์ การแสดงฟ้อนรำละครวัฒนธรรมภูไท และแฟชั่นโชว์ผ้าพื้นเมือง และการแสดง Cover dance ถือได้ว่าเป็นมหกรรมที่ครบครันในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน กิจกรรมความบันเทิง สินค้าทางภูมิปัญญาชุมชน และกิจกรรมการมีส่วนร่วมต่างๆ

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages