"จอน ราห์ม" หวังโชว์ฟอร์มดีประเดิมปี 2023 ตั้งเป้าหยิบแชมป์เมเจอร์เพิ่ม - The Siamese

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Tuesday, January 10, 2023

"จอน ราห์ม" หวังโชว์ฟอร์มดีประเดิมปี 2023 ตั้งเป้าหยิบแชมป์เมเจอร์เพิ่ม

 Jon%20Rahm%201_Credit%20Getty%20Images


6 มกราคม 2566 – จอน ราห์ม นักกอล์ฟมืออันดับ 5 ของโลก เริ่มต้นปี 2023 ด้วยความคาดหวังสูงว่าจะมีฤดูกาลที่ยิ่งใหญ่รออยู่บนเวทีการแข่งขันในศึกพีจีเอทัวร์ โดยในสัปดาห์นี้ โปรหนุ่มจอมตีไกลชาวสเปนเป็นหนึ่งใน 39 นักกอล์ฟชั้นนำของโลกที่ร่วมชิงชัยในรายการ เซนทรี ทัวร์นาเมนท์ ออฟ แชมเปียนส์ ชิงเงินรางวัล 15 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 555 ล้านบาท) ที่สนามคาปาลัว รีสอร์ท ในฮาวาย ซึ่งเจ้าตัวเคยได้รองแชมป์มาสองหนจากการลงเล่น 6 ครั้ง (ภาพ: Getty Images)

สำหรับการแข่งขัน เซนทรี ทัวร์นาเมนท์ ออฟ แชมเปียนส์ เป็นทัวร์นาเมนท์แรกจาก 17 ทัวร์นาเมนที่มีการเพิ่มเงินรางวัลรวมและได้รับการการันตีเข้าร่วมประชันวงสวิงจากบรรดาโปรกอล์ฟมือท็อปของพีจีเอทัวร์ ซึ่งก่อนลงสนามประเดิมรายการแรกของปี จอน ราห์ม ได้เผยผ่าน Player Blog เล่าย้อนถึงประสบการณ์ในฤดูกาลผ่านมา และพูดถึงเป้าหมายในฤดูกาลนี้ ซึ่งเจ้าตัวหวังคว้าแชมป์เมเจอร์อีกสักรายการ หลังจากได้แชมป์เมเจอร์แรกในศึกยูเอส โอเพ่น เมื่อปี 2021

ราห์ม กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมเสมอเมื่อได้กลับมาแข่งขันรายการนี้ ซึ่งผมก็ประสบความสำเร็จในปีที่ผ่านๆมา ไฮไลต์สำคัญคือ การต่อสู้เบียดลุ้นแชมป์กับ คาเมรอน สมิธ ในการแข่งขันรอบสุดท้ายเมื่อปีที่แล้ว สกอร์ที่ออกมาน่าทึ่งมากเลย สามอันดับแรกคือสถิติสกอร์ต่ำสุดในประวัติศาสตร์เวทีพีจีเอทัวร์ ดังนั้นผมจึงคาดหวังเป็นอย่างยิ่งจะทำผลงานได้ดีอีกครั้งและเริ่มต้นปีด้วยเรื่องราวดีๆ

เมื่อปีที่แล้วผมได้รองแชมป์ และเป็นสกอร์ต่ำสุดของผม (33 อันเดอร์พาร์ 259) ที่ไม่ชนะการแข่งขัน ผมคิดว่ามันค่อนข้างแปลกแตกต่างจากที่ผ่านมา ปกติเรามักเจอลมแรงที่สนามนี้ แต่ปีที่แล้วแทบไม่มีลมเลย และสนามก็นุ่มกว่าปีที่ผ่านๆมา เราจึงเล่นเกมบุกได้เต็มที่

ผมคิดว่ามันคือโบนัสก้อนโตที่ได้เข้าร่วมแข่งขันในแมตช์ที่รวมนักกอล์ฟระดับขั้นนำของพีจีเอทัวร์ 39 คน คะแนนสะสมเฟดเอ็กซ์คัพเท่ากันและเงินรางวัลสูง โดยต้องชนะอีกแค่ 38 คนเท่านั้น เมื่อเทียบกับรายการอื่นๆ และผู้เล่นที่มาร่วมแข่งขันปีนี้ก็น่าทึ่งมาก ผมว่าเป็นเรื่องดีมากเลยที่ให้สิทธิ์นักกอล์ฟที่ผ่านเข้าไปเล่นรายการทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ มาลงแข่งในรายการนี้ด้วย และเหมาะสมแล้วที่คัดนักกอล์ฟที่ดีที่สุดมาชิงชัยกันที่นี่ นี่คือรายการระดับ “ออลสตาร์” ที่เราสามารถใช้โอกาสนี้เริ่มต้นปีด้วยเรื่องราวดีๆ

           

Jon%20Rahm%202_Credit%20Getty%20Images

ผมตั้งเป้าหมายของตัวเองไว้ทุกปีและค่อนข้างมีความทะเยอทะยาน ซึ่งผมก็ไม่ได้ทำสำเร็จทุกอย่างตามที่ตั้งใจไว้ และในกีฬากอล์ฟ หากไม่ได้แชมป์ตามที่คาดหมาย ก็จะถือเป็นปีที่แย่ แต่ก็มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราสามารถทำได้ดีในฐานะนักกีฬาคนหนึ่งและมองว่าเป็นปีที่ดีได้ แน่นอนว่าทุกคนต้องการคว้าแชมป์รายการต่างๆ และสิ่งเดียวที่ผมไม่สามารถทำได้ตามที่คาดหวังไว้เมื่อปีที่แล้วคือ การทำผลงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมในรายการเมเจอร์และให้โอกาสตัวเองได้ลุ้นแชมป์มากขึ้น ดังนั้นนั่นคือเป้าหมายของผมในปีนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผมจะได้แชมป์เมเจอร์รายการที่ 2 และเพิ่มสถิติแชมป์เมเจอร์ให้กับสเปนสำเร็จ

ผมมีโอกาสใกล้เคียงที่จะคว้าโทรฟี่เมเจอร์ใบที่สองในรายการยูเอส โอเพ่น เมื่อปีที่แล้ว โดยมีสกอร์ตามหลังเพียงสโตรกเดียวเมื่อเข้าสู่การแข่งขันวันสุดท้าย แต่ทำผลงานได้ไม่ดีนักในรอบสุดท้าย มันยากที่จะอธิบาย หลายคนอาจไม่เชื่อว่า ผมมีปัญหากับวงสวิงของตัวเองตลอดเกือบทั้งปี มันไม่ไหลลื่นเหมือนที่ผ่านมา และเมื่อเข้าสู่รายการเมเจอร์ ที่ต้องทำได้ดีกว่าเดิมในทุกช็อต ความผิดพลาดเหล่านั้นจะปรากฏออกมาให้เห็น

ในการแข่งขันปีที่แล้ว รู้สึกว่าวงสวิงของผมไม่นุ่มนวลไหลลื่นอย่างที่อยากให้เป็น แต่ผมก็สามารถทำผลงานจบใน 10 อันดับแรกหลายรายการ น่าจะประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของทัวร์นาเมนท์ที่ผมลงแข่งและจบในท็อป 10 ได้ ซึ่งถือว่าไม่เลวนัก แต่ก็ไม่ได้มีโอกาสลุ้นแชมป์บ่อยตามที่หวังไว้

ทุกคนพูดถึงการพัตต์ของผม เพราะผมยังสามารถตีอยู่ในแฟร์เวย์และออนกรีนสม่ำเสมอ แต่ไม่มีใครพูดถึงเปอร์เซ็นต์การตีใกล้หลุมมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ดังนั้นจึงมีสถิติการพัตต์ที่ดีขึ้น และผมก็พูดเสมอว่ารู้สึกดีกับเกมการพัตต์ของตัวเอง เพียงแค่ไม่ได้ทำให้ตัวเองอยู่ในโอกาสดีที่สุดในการลุ้นแชมป์

ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง สิ่งต่างๆ เริ่มดีขึ้น ผมรู้สึกตัวเองเล่นได้ดีกว่าสกอร์ที่ออกมา บางทีอาจเป็นเพราะผมได้มีเวลาพักหลังจากฤดูกาลปกติของพีจีเอทัวร์จบลง จึงกลับมาเล่นได้ดี และตีคงเส้นคงวามากขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

ผมมีช่วงเวลาการปิดฤดูกาลที่ยอดเยี่ยม ได้ใช้เวลาอยู่กับลูกๆ และครอบครัว ซึ่งเคปป้า ลูกชายของผมมีไอเดียสนุกๆมาเสนอและทำร่วมกันในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ถือเป็นเวลาของครอบครัวที่ทุกคนต้องการเวลาแห่งการพักผ่อน ผมได้พักผ่อนเต็มที่ และเดินทางมาที่นี่เร็วหน่อย เพื่อสนุกกับบรรยากาศของเกาะฮาวายสัก 2-3 วัน ก่อนเริ่มแข่งขันกอล์ฟอีกครั้งที่คาปาลัว

สำหรับ จอน ราห์ม คว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ มาแล้ว 7 รายการ และเป็นอดีตมือหนึ่งโลก แฟนกีฬากอล์ฟสามารถติดตามผลงานของราห์มและยอดนักกอล์ฟระดับแถวหน้าของโลกในการแข่งขันพีจีเอทัวร์ ได้ทางกอล์ฟ ชาแนล ไทยแลนด์

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages