U2T for BCG Fair สุดยอดมหกรรมยกระดับสินค้าชุมชน ของดี 4 ภาค กว่าพันรายการ เปิดตลาดภูมิปัญญาท้องถิ่น มิติใหม่! กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากสู่สากลสำเร็จ - The Siamese

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Monday, October 17, 2022

U2T for BCG Fair สุดยอดมหกรรมยกระดับสินค้าชุมชน ของดี 4 ภาค กว่าพันรายการ เปิดตลาดภูมิปัญญาท้องถิ่น มิติใหม่! กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากสู่สากลสำเร็จ

 จากความมุ่งมั่นในการกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว) คัดเลือกผลิตภัณฑ์และบริการจากชุมชนในโครงการ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG หรือ โครงการ U2T for BCG โดยมหาวิทยาลัยและผู้ประกอบการในโครงการของแต่ละภูมิภาค มาร่วมเปิดตลาดงานแฟร์ ได้โอกาสนำผลิตภัณฑ์และบริการออกสู่ตลาดจริง ผ่านการจัดงาน U2T for BCG Fair ใน 4 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคอีสาน, ภาคใต้, ภาคกลาง และปิดท้ายสุดยิ่งใหญ่ในภาคเหนือ โดยในแต่ละภูมิภาค จะมีการนำสินค้ามาจัดแสดงและจำหน่ายร่วม 100 บูธ จัดเต็มทั้งอาหารหาทานยากของท้องถิ่น ของใช้เพื่อสุขภาพ ของแต่งบ้าน งานฝีมือ แฟชั่น และสินค้านวัตกรรม BCG รวมการดำเนินการตลอดโครงการแล้วจะมีสินค้านับ 1,000 รายการ ที่ได้ถ่ายทอดภูมิปัญญาของชุมชนออกสู่ตลาดจริง ทั้งในรูปแบบออนกราวน์สำหรับผู้มาเดินช้อปในงาน หรือในรูปแบบออนไลน์ผ่านการไลฟ์สดโดยอินฟลูเอนเซอร์ ตอบโจทย์ลูกค้าและสร้างรายได้ให้กับชุมชนแบบครอบคลุมทุกมิติ สำหรับการจัดงานปิดท้ายโครงการในภาคเหนือ ได้รับเกียรติจาก ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม มาร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดงาน และ พลอย-ชิดจันทร์ ห่ง มาร่วมไลฟ์สดช่วยจำหน่ายสินค้าชุมชน เมื่อเร็วๆนี้ ณ เซ็นทรัล เชียงใหม่

ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เผยว่า “สำหรับการจัดงาน U2T for BCG Fair เรียกได้ว่าเป็นความสำเร็จในการพัฒนาสินค้าและเศรษฐกิจชุมชนให้ก้าวไปอีกระดับได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากความร่วมมือของมหาวิทยาลัย นักศึกษา และศิษย์เก่าที่เข้าร่วมโครงการในการลงไปพัฒนาสินค้า ให้ความรู้ด้านการตลาดกับชุมชน จนนำมาสู่การสร้างได้ที่เกิดขึ้นจริงอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งได้มีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องทั้ง 4 ภูมิภาค เพื่อให้ร้านค้าแต่ละชุมชนได้โอกาสในการทำการตลาด เผยแพร่การประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการทั้งในรูปแบบออนกราวน์และออนไลน์ นำไปสู่การสร้างรายได้กลับคืนให้กับชุมชนอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมหรือ อว. ยังให้ความสำคัญกับนวัตกรรม BCG ในการนำมาผสานกับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อกระตุ้นทั้งเศรษฐกิจ ควบคู่ไปกับการรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สู่การเติบโตของธุรกิจในชุมชนได้ยั่งยืนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยในงาน U2T for BCG Fair ได้รวบรวมสินค้านวัตกรรมสุดล้ำมาร่วมจัดแสดงนิทรรศการและจำหน่ายในงานอีกด้วย พร้อมยังมีระบบโซเชียลคอมเมิร์ซที่ช่วยกระตุ้นการซื้อขายออนไลน์ตลอดทั้งวัน ผ่านการไลฟ์สดของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ พร้อมให้ความรู้สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจทำการไลฟ์ขายสินค้าหรือเปิดร้าน E-Marketplace อีกด้วย”

นายพันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านพัฒนาทรัพยากรบุคคล กรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ คณะกรรมการบริหารโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ “สำหรับงาน U2T for BCG Fair มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการยกระดับเศรษฐกิจฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG โดยได้มอบหมายให้กระทรวง อว. ดำเนินงานโครงการ U2T for BCG ที่เป็นการนำองค์ความรู้ เทคโนโลยีและนวัตกรรม จากสถาบันอุดมศึกษามาสู่การยกระดับเศรษฐกิจของชุมชน โดยได้ร่วมผลักดันสินค้าชุมชนสู่ตลาดงานแฟร์ทั่วภูมิภาคไทยจนมาถึงภูมิภาคสุดท้ายในภาคเหนือครั้งนี้ โดยได้ดำเนินการอย่างเสร็จสมบูรณ์ทั้ง 4 ภูมิภาคเป็นที่เรียบร้อย ความสำเร็จในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการช่วยจำหน่ายสินค้าให้กับชุมชน แต่สามารถมอบองค์ความรู้ในระยะยาว ในการให้ชุมชนสามารถยึดหลักในการดำเนินการทำธุรกิจต่อไปอย่างยั่งยืนได้ โดยในอนาคตก็ยังสามารถขยายการรับรู้สินค้าของชุมชนไปยังทั่วประเทศและสากลได้อย่างไม่สิ้นสุด จากรากฐานที่โครงการได้วางไว้ให้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการการเปิดตลาดงานแฟร์ 4 ภูมิภาค ได้มีสินค้ามาร่วมจัดแสดงและจำหน่ายนับ 1,000 รายการ โดยดึงเอกลักษณ์และจุดขายของสินค้าที่แตกต่างกันในแต่ละภูมิภาคออกมานำเสนอได้อย่างน่าสนใจ นอกจากสินค้ากลุ่มในงานแฟร์ ยังมีสินค้ากลุ่มอื่นที่เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพอีกมากมาย พร้อมเปิดตลาดออนไลน์ให้ช้อปทั้งในรูปแบบ โซเชียลคอมเมิร์ซและ E-Marketplace เพื่อรองรับตลาดยุคใหม่ทุกรูปแบบสู่การสร้างรายได้ได้อย่างครอบคลุมทุกมิติ

ถึงแม้ว่าโครงการจะสำเร็จอย่างสมบูรณ์ แต่ไม่ใช่การสิ้นสุดลง แต่เป็นทั้งการเริ่มต้นและการปูทางที่ดีในการเปิดโอกาสให้สินค้าท้องถิ่นของชุมชน ได้นำความสร้างสรรค์ในมิติใหม่ สู่การพัฒนาสินค้าในระดับสากลเพื่อสร้างรายได้ และผลักดันให้เศรษฐกิจของไทยได้เติบโตอย่างยั่งยืน สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของโครงการได้ทาง Fanpage : U2T Online Community

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages