เดลล์ ยกระดับแนวคิด Concept Nyx ด้วยคอนเซ็ปต์คอนโทรลเลอร์ใหม่ พร้อมการเพิ่มประสิทธิภาพที่จะเข้ามาเป็นตัวเปลี่ยนเกม - The Siamese

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Saturday, February 11, 2023

เดลล์ ยกระดับแนวคิด Concept Nyx ด้วยคอนเซ็ปต์คอนโทรลเลอร์ใหม่ พร้อมการเพิ่มประสิทธิภาพที่จะเข้ามาเป็นตัวเปลี่ยนเกม

 Split%20screen


เคยเจอปัญหาแบบนี้บ้างหรือเปล่า บางทีที่เราเกิดอยากดูหนังขึ้นมาแต่แฟน หรือสมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อนร่วมห้องกลับบอกว่าอยากเล่นเกมออนไลน์อย่าง Fornite ไปเรื่อยๆ แบบไม่รู้จบเสียอย่างนั้น คิดว่าทุกคนน่าจะเคยเจอกับสถานการณ์แบบนี้กันมาบ้างทั้งนั้น เมื่อห้องนั่งเล่นที่มักมีจอขนาดใหญ่อยู่ในนั้นกลายเป็นที่ที่สมาชิกในครอบครัวใช้เชื่อมต่อเข้ากับกิจกรรมที่แต่ละคนสนใจ และก็บ่อยครั้งที่ห้องนั่งเล่นกลับกลายไปเป็นสนามรบของการต่อสู้ระหว่าง “รายการที่จะดูมาแล้ว” กับการต่อรองที่ว่า “น่านะ ขอเล่นอีกเกมนึง”

ในปีที่แล้ว ทีมงานมือฉมังของเราจาก Experience Innovation Studio ได้ออกมาเสกมนต์ที่ทำลายประสบการณ์เก่าๆ ของการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิดตัวแนวคิด Concept Nyx อันเป็นคอนเซ็ปต์การเล่นเกมจากอุปกรณ์ปลายทาง (Edge Gaming) ที่จะให้ผู้เล่นเข้าถึงห้องสมุดเกม (Gaming Libraries) ได้จากทั้งอุปกรณ์ และหน้าจอต่างๆ กัน เพื่อที่ว่าผู้เล่นจะได้สามารถเล่นเกมที่บ้านไปเรื่อยๆ ได้แบบสบายๆ โดยในปีนี้ ทีมงานได้ต่อยอดการทดลองออกไปเพื่อค้นหาวิธีในการที่จะทำให้ห้องสมุดเกมสามารถเข้าถึงได้มากกว่าที่เคยว่าแต่ จะทำอย่างไรล่ะ

Controller%20-%20top%20with%20charging%20portเพียงหนึ่งคอนโทรลเลอร์เพื่อควบคุมทุกอุปกรณ์...

ตลอดเวลาที่ผ่านมา คีย์บอร์ดและเม้าส์คือหัวใจของการเล่นเกมบนพีซี และยิ่งมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการเล่นเกมกลยุทธ์แบบเรียล-ไทม์ หรือเกม MMO เกมออนไลน์ที่มีผู้เล่นเป็นจำนวนมาก (massively multiplayer online) ถัดจากนั้น คือตัวคอนโทรลเลอร์ที่หน้าตาคล้ายคอนโซล ที่ค่อยๆ คืบคลานเข้ามามีบทบาทต่อจากพีซีที่ให้ทั้งความเรียบง่ายในการเล่นพร้อมทั้งดีไซน์ที่เอื้อต่อการลงนอนเล่นบนโซฟา หากแต่ก็ยังเหลือพื้นที่อีกมากในการปรับแต่งการควบคุมให้ดียิ่งขึ้น คิดถึงรูปแบบใหม่ ออกแบบเพื่อตอบโจทย์ของผู้เล่นยุคใหม่และความต้องการของพวกเขาเหล่านั้น


Game%20Controller%20-%20Front

แม้จะแปลกไปบ้าง ก็เดินหน้ากันต่อไปทีมงานที่แสนเก่งกาจของเรา ทั้งดีไซเนอร์ ทั้ง Technologist Gamer

พูดตามจริง ดีไซน์แรกที่ทำออกมามองดูแล้วค่อนข้างที่จะแปลกไปไม่น้อย เพราะเราเพิ่มสิ่งต่างๆ ที่ดัดแปลงเข้าไปค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นปุ่มคำสั่งเป็นจำนวนมาก ทั้งยังเซ็นเซอร์ หรือแม้กระทั่งการออกแบบในลักษณะแยกชิ้นส่วน หรือแบบโมดูลาร์ ดีไซน์ (modular design) ที่สามารถแยกออกจากกันและกำหนดการใช้งานตามต้องการ (customized) สำหรับการใช้กับแต่ละเกมได้ ซึ่งถือได้ว่าทั้งทันสมัยและทั้งเปลี่ยนแปลงไปอย่างสุดๆ และเราก็เริ่มที่จะอยากรู้ว่า มันจะเป็นอย่างไรหากตัวคอนโทรลเลอร์ไม่เพียงสามารถที่จะจดจำตัวคุณได้ หากแต่ยังสามารถแยกแยะตัวคุณออกจากคนอื่นๆ ที่เหลือในบ้านได้ และไม่ว่าเมื่อใดที่คุณหยิบตัวคอนโทรลเลอร์ขึ้นมาเจ้าตัวควบคุมนี้จะส่งคุณกลับไปในเกมในช่วงที่คุณเล่นค้างเอาไว้ได้ หรือจะเป็นอย่างไรหากคอนโทรลเลอร์ของคุณสามารถปรับตัวเองได้โดยอัตโนมัติโดยขึ้นกับว่าเกมที่คุณเลือกเล่นเป็นเกมประเภทใด

Controller%20-%20Front%20labelled

เปิดตัว Concept Nyx Game Controller

กลับมาที่ปัจจุบัน ก่อนที่หลายๆ คนจะมีคำถาม ต้องบอกก่อนว่านี่คือแนวคิด คือคอนเซ็ปต์ที่ยังไม่ได้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ นี่คือแนวทางหนึ่งสำหรับเราในการทดสอบเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อเป็นการชี้แนะแนวทางแผนการพัฒนา (roadmaps) ประสบการณ์ในอนาคตของเรา เรามีความภูมิใจในการที่เราสามารถจัดการกับความฝันหลายๆ อย่างที่เรามีแล้วบีบอัดออกมาให้กลายเป็นต้นแบบผลิตภัณฑ์ (Prototype) มาร่วมมือกับเราในการสร้างประสบการณ์ใหม่ของการเล่นเกมในอนาคต ในแวบแรก มันอาจจะมองดูคล้ายๆ กับคอนโทรลเลอร์เครื่องหนึ่ง แต่เมื่อลองพิจารณาดูใกล้ๆ แล้วคุณจะมองเห็นคุณสมบัติที่โดดเด่นมากมายที่ยังไม่เคยเห็นมาก่อนบนคอนโทรลเลอร์สำหรับเล่นเกมบนพีซี

แล้วการปรับแต่งทั้งเซ็ตติ้งการเล่นและคอนเทนต์ให้เป็นไปตามต้องการ (Personalized) ก็สามารถเกิดขึ้นได้เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส เครื่องอ่านลายนิ้วมือที่ชาญฉลาดสามารถดึงคุณเข้าสู่เกม Guild Wars 2 ได้ในพริบตา และตัวคุณเองก็ยังสามารถสตรีมไปยังอุปกรณ์ตัวไหนๆ หรือหน้าจอใดๆ ก็ได้พียงแค่ชี้คอนโทรลเลอร์ไปยังอุปกรณ์ที่ต้องการแล้วกดปุ่ม และหากไม่ต้องการขยับเขยื้อนเคลื่อนตัว คุณก็สามารถใช้เสียงของคุณเองในการเชื่อมเข้าสู่ระบบได้อีกด้วย

Controller%20-%20Front%20and%20Back

เมื่อมาถึงเรื่องของการเล่นเกมแบบสมจริง (immersive) เรากำลังทำการทดสอบกับ Thumb Sticks แบบสัมผัส และแบบต้านทานตัวแปรที่ปรับตัวเองได้ที่สามารถปรับให้เข้ากับแนวความชอบหรือให้กับเข้ากับเกมเฉพาะที่คุณกำลังเล่นอยู่ได้ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าคุณกำลังบังคับรถถังให้มุ่งตะลุยไป หรือกำลังอยู่ในโหมดกำลังง้างธนูเพื่อล่าสัตว์ หรือกำลังขับเคี่ยวเพื่อโค่นล้มกองทัพหุ่นยนต์ ตัว thumb sticks และ X-triggers ของเราสามารถให้การป้อนข้อมูลการรับ-ส่งความรู้สึกให้กับอุปกรณ์ควบคุมแบบอัตโนมัติที่หลากหลายกับคุณได้ นอกจากนี้ เรายังจับสิ่งที่ต้องมีในพีซีเกมมิ่งอัดเข้าไปไว้ในตัวคอนเซ็ปต์ที่เรากำลังพัฒนาด้วยการรวมเอาปุ่ม shift ทั้งหลายเข้าไว้ด้วยกันเพื่อให้ตัวเลือกที่เป็นปุ่มด้านหน้ามากขึ้น รวมไปถึงปุ่มเลื่อน (scroll wheels) ที่เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับทั้งการเลื่อน หรือ navigate และการสับเปลี่ยนอาวุธที่ง่ายดาย รวมทั้งทัชแพดอัจฉริยะสำหรับการเข้าถึงการควบคุมที่ปรับแต่งได้ในทันที ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เป็นเรื่องง่ายที่จะเล่นเกมได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับเมนูในการปรับแต่งเกม ลองนึกภาพดูว่าจะเป็นอย่างไรหากสามารถสลับสับเปลี่ยนระหว่างอาวุธ ชุดเกราะ ยาเพิ่มพลัง และไอเทมอื่นๆ ในเกมได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ปัด scroll wheels เท่านั้น

เพราะเราเข้าใจเป็นอย่างดีว่าในบางครั้งเป็นเรื่องยากในการที่จะตามให้ทันกับเกมมิ่งคอนโทรลหลากรูปแบบที่ต่างกันออกไปในแต่ละเกม เราจึงจับคู่ตัวคอนโทรลเลอร์เข้ากับการควบคุมบนหน้าจออัจฉริยะที่ปรับแต่งได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งโอเวอร์เลย์เพื่อแสดงแผนที่การใช้งานปุ่มต่างๆ ด้วยคุณสมบัตินี้ คุณไม่จำเป็นต้องเดาเลยว่าคุณไปจับคู่ปุ่ม X-button เข้ากับโล่หรือระเบิดมือของคุณเข้าหรือไม่

Controller%20on%20Stand

ยุติสงครามภายในบ้านโดยสิ้นเชิง

ยังจำการสู้รบกันระหว่างเกมเมอร์กับคนที่ติดซีรีส์หรือรายการหนังต่างๆ ได้หรือเปล่า ในอนาคตธงขาวอาจไม่จำเป็น การเชื่อมต่อของ Wi-Fi ตรงเข้ากับ Concept Nyx หมายความว่าคุณและเหล่าเพื่อนพ้อง หรือสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้านสามารถทำโน่นนั่นนี่พร้อมกันแบบมัลติทาสก์ได้อย่างง่ายดาย ทั้งดูแอปฯรับ-ส่งข้อความ เช็คอีเมล ดูหนัง หรือเล่นเกมบนหน้าจอแยกได้อย่างง่ายดาย และที่ดีไปกว่านั้นคือการเชื่อมต่อเข้ากับชุดหูฟังไร้สาย (headset) หนึ่งชุด (หรือสองสามชุด) อีกทั้งยังสามารถเล่นเกมอยู่บนครึ่งหนึ่งของหน้าจอ ในขณะที่คนที่คุณรักอาจนั่งดูภาพยนตร์ในอีกครึ่งหนึ่ง หรือที่ดีกว่านั้นคือการแบ่งจอกันเล่นเกมคนละเกม เห็นมั้ย ไม่มีอะไรยุ่งยากก แล้วทุกคนก็มีความสุข!

นอกจากนี้ เรายังได้ปรับปรุงและทำให้ระบบแสดงผลการทำงาน หรือ dashboard ของ Concept Nyx ง่ายขึ้นเพื่อที่คุณจะได้รับรู้ว่าเพื่อนๆ กำลังเล่นเกมอะไร และสามารถเข้าถึงเกมของคุณเองได้อย่างว่องไว เรากำลังทดสอบกับประสบการณ์ร่วมกันแบบใหม่ที่จะช่วยให้สมาชิกในครอบครัวและเพื่อนฝูงได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ให้ความยืดหยุ่นกับผู้คนในการเล่นเกมร่วมกับคนอื่นๆ ที่อยู่ร่วมห้องเดียวกัน สำหรับครอบครัว เราอยากให้ประสบการณ์การเล่นเกมในอนาคตสามารถแบ่งปันและส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเกมเมอร์รุ่นเยาว์ เพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย เราได้พัฒนาเครื่องมือนวัตกรรมสำหรับผู้ปกครอง (parental tools)และ dashboards ที่จะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถเฝ้าสังเกตุการณ์ เข้าไปมีส่วนร่วม และมีปฏิสัมพันธ์กับบุตรหลานได้โดยสะดวก

Concept%20Nyxเอาแต่เล่นไม่ทำงานหรืออย่างไร โซลูชัน AI เพื่อการใช้ชีวิตสองฟากแบบไฮบริด

ในที่สุดแล้ว เคยรู้สึกอยากอยู่สองที่ในเวลาเดียวกันบ้างหรือเปล่า เราทุกคนต่างมีประสบการณ์แบบนี้กันทั้งนั้นในการทำหลายอย่างพร้อมกับแบบมัลติทาสกิ้ง บางทีบางครั้งคุณอาจทำงานไปจนเสร็จด้วยตาข้างนึง ขณะที่ตาอีกข้างจับจ้องอยู่กับการเล่นเกม หรืออาจจะดูหนัง และแล้วเสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้นมา นั่นแหละ เรากำลังทดลองหาหนทางที่จะช่วยให้ผู้คนค้นหาสมดุลย์เหล่านี้ จะเป็นอย่างไรถ้านอกเหนือจากความสามารถในการแยกหน้าจอออกจากกัน คุณยังสามารถเปิดใช้งานผู้ช่วยที่เป็น AI ให้ฟังสิ่งต่างๆ ในนามของคุณ หรือตอบรับเมื่อมีคนถามคำถามบางอย่างกับเพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดสิ่งสำคัญใดๆ ก็ตาม หรือจะเป็นอย่างไรหากเราเพิ่มคำบรรยายในการโทรเข้าไปด้วย เพื่อให้คุณสามารถอ่านบริบทเพิ่มเติมเมื่อถูกเรียกให้ตอบกลับ นี่อาจจะเป็นสิ่งที่เป็นความฝันของเหล่ามัลติทาสเกอร์เลย ว่ามั้ย?

นี่อาจฟังดูแล้วคล้ายจะเป็นหนึ่งในการสำรวจที่กล้าหาญที่สุดของเราในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามการผสานเข้าด้วยกันของการทำงาน (work) และการเล่น (play) เพื่อผ่อนคลายคือสิ่งที่เป็นจริง ดังนั้น เราจะยังคงค้นหาหนทางในการที่จะทำให้ AI สามารถเข้ามาช่วยเราในการเปลี่ยนแปลงระหว่าง สำรวจต่อไปว่า AI สามารถช่วยเราสามารถเปลี่ยนผ่านระหว่างงาน (tasks) ข้ามพื้นที่ หรือ spaces ได้ระหว่างกันได้อย่างราบรื่นไร้รอยต่อ
ก้าวต่อไปของ Concept NYX จะเป็นอย่างไร

การเล่นเกมได้เปิดเส้นทางที่นำไปสู่ประสบการณ์แบบ immersive ที่ดื่มด่ำ และการสำรวจได้กลายมาเป็นพิมพ์เขียว หรือ blueprint สำหรับการพัฒนาระบบนิเวศของเทคโนโลยีเอดจ์อัจฉริยะของ Concept Nyx ที่นอกเหนือไปจากการเล่นเกม เราในฐานะของนักเล่นเกม เราพร้อมที่จะผลักดันเส้นขอบเขตของประสบการณ์การเล่นเกมและหวังจะนำการเรียนรู้ที่ได้จากเส้นทางการเดินทางนี้ไปสู่พอร์ตการลงทุนในอนาคตของเรา และอย่าลืมติดตามเพื่อการอัปเดตเพิ่มเติม!

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages